Error message

Notice: Undefined offset: 1 in nice_menus_block_view() (line 306 of /home/mamast08nv/public_html/sites/all/modules/nice_menus/nice_menus.module).

Đây là một bài viết hướng dẫn SEO cho các nhà thiết kế web, hay những ai người muốn tìm hiểu thêm về cách làm cho các trang web hoặc blog để được tìm thấy dễ dàng hơn bởi các công cụ tìm kiếm. Bài viết sẽ đề cập tới những lỗi thông thường về SEO mà bạn có thể gặp phải khi thiết kế web.

 Sau đó, sau đó sẽ là một số lời khuyên cơ bản mà bạn cần biết để tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm.

 

cach-seo-cho-nha-lap-trinh

 

 

 

Tại sao bạn nên tìm hiểu về SEO?

 

SEO không chỉ dành cho các nhà tiếp thị quảng cáo trực tuyến.  Việc thiết kế web hỗ trợ SEO cũng là phần trách nhiệm của bạn.

 

Nếu trang web của bạn không thân thiện với các công cụ tìm kiếm, bạn có thể mất rất nhiều lưu lượng truy cập mà bạn thậm chí không nhận thức được. Hãy nhớ rằng, bên cạnh việc khách truy cập gõ vào "www.yourwebsite.com" và qua các backlink từ trang khác thì công cụ tìm kiếm là cách duy nhất để mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn.

 

SEO cũng là một dịch vụ giá trị hiện nay. Là một nhà thiết kế hay phát triển web  bạn có thể bán kỹ năng SEO hiệu quả của bạn như là một dịch vụ mở rộng thêm vào mỗi gói thiết kế.

 

Các công cụ tìm kiếm làm việc như thế nào?

 

Trước tiên, hãy xem làm thế nào cỗ máy tìm kiếm . Mỗi công cụ tìm kiếm tự động có chương trình riêng của nó được gọi là một "web spider" hay trình thu thập web  mà thu thập các thông tin  trênmột  website.

 

Mục đích chính của spider(nhện, bọ tìm kiếm)  là để thu thập dữ liệu các trang web, đọc và lấy các nội dung, và lần  theo các liên kết (cả nội bộ và bên ngoài). Các spider  sau đó gửi các thông tin thu thập vào cơ sở dữ liệu công cụ tìm kiếm được gọi là các index(chỉ số).

Khi nhập một truy vấn tìm kiếm trong hộp tìm kiếm, công việc của các công cụ tìm kiếm là tìm kiếm các  kết quả thích hợp nhất với  truy vấn bằng cách kết hợp các truy vấn tìm kiếm các thông tin trong chỉ mục của nó.
 

Công việc của bạn là một tối ưu hoá website với các công cụ tìm kiếm
 

Mỗi công cụ tìm kiếm có thuật toán riêng của mình trong các trang web xếp hạng. Sự hiểu biết các yếu tố chung ảnh hưởng đến các thuật toán có thể ảnh hưởng đến vị trí kết quả tìm kiếm của bạn. Một công việc của SEO có hai khía cạnh:
 

SEO On-Page
 :  là những thứ mà bạn có thể làm trên trang web của bạn, chẳng hạn: HTML, từ khoá mục tiêu, nội bộ liên kết, cấu trúc trang web, vv

SEO Off-Page
 :  là những thứ mà bạn có quyền kiểm soát ít hơn nhiều, chẳng hạn như: có bao nhiêu backlinks bạn nhận được và làm thế nào mọi người liên kết tới trang web của bạn.

Đây là hướng dẫn cho các nhà thiết kế và phát triển web. Mối quan tâm chính là khía cạnh SEO On-Page. Tuy nhiên nếu bạn làm tốt công việc của mình,  thiết kế một trang web đẹp và (hoặc) có  nội dung hữu ích ... bạn sẽ nhận được Off-Page backlinks và dấu trang trên các mạng  xã hội mà không cần phải quảng cáo gì thêm.

 

Các lỗi thường gặp về SEO

 

Hình ảnh, Ajax và nội dung Flash

 

Spider  cũng giống như một trình duyệt dựa trên văn bản, chúng không thể đọc được nội dung nhúng trong hình ảnh đồ họa hoặc Flash. Vì vậy, bạn nên tránh đưa các từ khóa trong các hình ảnh đồ họa trên website.

 

Rất nhiều nhà phát triển đang cố gắng gây ấn tượng với khách truy cập của họ bằng cách thực hiện hàng loạt các tính năng Ajax (đặc biệt là cho các mục đích chuyển hướng), nhưng bạn có biết rằng nó là một sai lầm lớn trong SEO? Bởi vì nội dung Ajax được tải tự động, do đó, nó không thể được index trong các công cụ tìm kiếm. 

Một bất lợi nữa của Ajax – đó là  địa chỉ URL không tải lại, khách truy cập của bạn không thể gửi trang hiện tại đến bạn bè của họ.

 

Những sai lầm thường gặp thẻ tiêu đề 

Cùng một hoặc tương tự tiêu đề văn bản:

 


Mỗi trang trên trang web của bạn nên có một thẻ <title> độc đáo với các từ khóa mục tiêu trong đó. Nhiều nhà phát triển làm cho sai lầm của việc có các thẻ tiêu đề giống nhau hoặc tương tự trong suốt toàn bộ trang web. Nó giống như việc nói cho công cụ tìm kiếm mà mọi trang trên trang web của bạn đề cập đến cùng một chủ đề và là một trong không nhiều hơn bất kỳ độc đáo nào khác.

 

Vượt quá giới hạn 65 ký tự:

 


Trong trang kết quả tìm kiếm động cơ, tiêu đề từ khóa của bạn được sử dụng như liên kết nhóm. Bạn có khoảng 65 kí tự (bao gồm cả khoảng trắng) do vậy thông điệp của bạn sẽ bị cắt đi nếu nó quá dài. 

Thiếu thẻ ALT cho hình ảnh:
 

Bạn nên mô tả hình ảnh của bạn trong thuộc tính alt. Các thuộc tính alt là những gì mô tả hình ảnh của bạn cho một người dùng web .  Công cụ tìm kiếm không thể nhìn thấy hình ảnh như vậy thuộc tính alt của bạn là một yếu tố minh họa duy nhất cho những gì trang của bạn có liên quan tới.

 

Mật độ từ khoá khi SEO

 


Mật độ từ khoá là số lần một từ khóa xuất hiện trong một trang so với tổng số từ  trên trang web. Bạn cần chắc chắn rằng từ khóa của bạn được bao gồm trong các phần  quan trọng trên trang:

 

 • Từ khóa Tiêu đề
 • URL Page (URL thân thiện)
 • Nhóm chính (H1 hoặc H2)
 • Đoạn đầu tiên của nội dung.
 • Ít nhất 3 lần trong các nội dung bài viết (nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng nội dung).

 


Hầu hết mọi người nhằm mục đích cho một mật độ từ khóa 2% (tức là sử dụng các từ khoá 2 lần cho mỗi 100 từ). 

Cảnh báo
 : Nếu trang của bạn gồm quá nhiều từ khóa giống nhau được lặp lại, bạn có thể bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm.

 

Đừng bỏ qua các liên kết bị hỏng


Bạn nên luôn luôn tìm kiếm và sửa chữa các liên kết bị hỏng  trên trang web của bạn. Nếu bạn đã gỡ bỏ một trang hoặc phần, bạn có thể sử dụng robots.txt để ngăn chặn việc thu thập crawl và lập chỉ mục các liên kết bị hỏng. Nếu bạn đã di chuyển một trang hay toàn bộ trang web của bạn, bạn có thể sử dụng 301 htaccess để chuyển hướng đến một URL mới.
 

Lời khuyên
 : Bạn có thể sử dụng công cụ Webmaster của Google để tìm các liên kết bị hỏng và lỗi 404 không tìm thấy trang.

 

Các nguồn tin giúp bạn về SEO

 


Công cụ SEO miễn phí 


Đây là một số 
công cụ SEO trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra PageRank Link, bạn phổ biến, cụ Tìm kiếm Vị trí, Từ khoá Mật độ, vv

 

 • pagerank.net
 • iwebtool.com
 • seochat.com/seo-tools
 • webconfs.com
 • tools.seobook.com

 


Thông tin hướng dẫn về SEO
 

Dưới đây là một số liên kết bên ngoài nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về SEO:
 

 

 • seomoz.org
 • seochat.com
 • searchenginewatch.com
 • searchengineworld.com

 

 

 

Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools
 cho phép bạn kiểm tra số liệu thống kê thu thập dữ liệu của trang web của bạn. Bạn chỉ cần đăng nhập vào Google Webmaster Tools, sau đó xác minh trang web của bạn.

Sau khi bạn đã xác minh trang web của bạn, bạn có thể tìm hiểu:
 

 

 • Googlebot thu thập thông tin trang web của bạn
 • 404 Không tìm thấy lỗi
 • Liên kết ngoài
 • Người dùng đang sử dụng các từ khóa nào liên kết đến trang web của bạn
 • Các truy vấn tìm kiếm trên trang web của bạn là gì
 • Và nhiều hơn nữa.

Tin tức khác:

 + Học thiết kế web

 + Đào tạo wordpress

 + Đào tạo quản trị web tại Hà Nội

 + Khóa học đồ họa in ấn