Error message

Notice: Undefined offset: 1 in nice_menus_block_view() (line 306 of /home/mamast08nv/public_html/sites/all/modules/nice_menus/nice_menus.module).

tam-su-cua-sv-moi-ra-truong-lam-tai-VTDTôi- một cô kỹ sư công nghệ thông tin trẻ sắp ra trường với bao nhiêu ước mơ , hoài bão, những ấp ủ, những dự định lớn lao cho tương lai và không tránh khỏi những thử thách , khó khăn ở phía trước.

 

Tôi đang học tập tại một trường đại học không chuyên sâu về đào tạo ngành CNTT- Đại học nông nghiệp Hà Nội.  Ngành Tin học bắt đầu mở từ năm học 2002-2003 và tới năm 2007 là khóa ra trường đầu tiên. Với đội ngũ giáo viên trẻ và cơ sở vật chất chưa đáp ứng đầy đủ để sinh viên có thể học tập và nghiên cứu nên đa số sinh viên ra trường còn rất yếu về chuyên môn, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.Chương trình đào tạo của trường nặng về lý thuyết, ngôn ngữ học hạn chế như pascal, pascal nâng cao, asembly, VB.net, C++ và Java. Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ...những ngôn ngữ lập trình mà tôi được giảng dạy cũng không thể đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng và bắt kịp với sự phát triển của ngành CNTT.

 

Thời gian đào tạo 5 năm, nhưng những gì học hỏi, tiếp thu được trong quá trình học tập không đủ để đáp ứng những nhu cầu của nhà tuyển dụng và sự phát triển của CNTT trên thế giới đang ngày một thay đổi.

 

Khó khăn chồng chất khó khăn khi yêu cầu của nhà tuyển dụng đòi hỏi rất cao…không chỉ riêng CNTT mà còn nhiều ngành khác. Ví dụ một số nơi chỉ tuyển sinh viên những trường như bách khoa, ngân hàng, ngoại thương, tài chính, quốc gia, còn những trường “không danh tiếng”  hay “không thuộc top” như trường tôi cũng như các trường khác, sinh viên sẽ làm gì???

 

 Không chỉ có thế nhà tuyển dụng còn đòi hỏi bằng cấp, trình độ, tay nghề, kinh nghiệm...Có thể nói rằng chỉ với 200 nghìn đồng là tôi đã có trong tay bằng B tiếng anh, và bằng C tin học. Nhưng với những tấm bằng để qua mắt nhà tuyển dụng, tôi sẽ làm được gì với 2 cái bằng ấy nếu không làm bằng chính thực lực và sự cố gắng. Sinh viên không có môi trường đào tạo chuyên nghiệp để ứng dụng , thực hành thì khó có thể tích lũy được những kinh nghiệm cho mình.

 

Không chỉ riêng cá nhân tôi, mà tất cả các bạn sinh viên sắp bước qua một cánh cửa mới, cánh cửa của cuộc đời, tôi cần lắm, hi vọng lắm những nhà tuyển dụng, hãy nhìn chúng tôi bằng những sản phẩm, những gì mà chúng tôi làm được, chứ đừng nhìn chúng tôi bằng nơi chúng tôi đã đi qua, nơi đã đào tạo chúng tôi nên người. Hãy cho tôi cũng như các bạn có cơ hội được thể hiện bản thân. Để chúng tôi thấy rằng, niềm đam mê, sự lựa chọn của chúng tôi không hề vô nghĩa.

 

Như Quỳnh, Sinh viên Đại Học Nông Nghiệp