Error message

Notice: Undefined offset: 1 in nice_menus_block_view() (line 306 of /home/mamast08nv/public_html/sites/all/modules/nice_menus/nice_menus.module).

 Chương 2 : Chương trình sử dụng : WAMP

Trong chương này chúng ta sẽ tim hiểu:

Tại sao phải dùng WAMP ?

Cài đặt WAMP

Chỉnh thông số cho WAMP

Tại sao tôi phải cần đến chương trình này ?

            Client (tức là BẠN) không hiểu được PHP (mà chỉ hiểu HTML thôi) ! Chỉ có server mới đọc được và hiểu được PHP. Vấn đề là bạn muốn viết một trang PHP, nhưng làm sao chạy thử coi nó có bị lỗi gì hay không, hay nó sẽ ra như thế nào,… Máy bạn không đọc được PHP cơ mà ! Vì vậy mình phải tìm cách nào đó « dạy » cho máy tính của mình hiểu được PHP !

            WAMPServer chính là giải pháp ! Tôi gọi WAMP cho gọn! Nó là một package (gói) gồm nhiều chương trình cần thiết để xử lý PHP. Bạn không cần làm chi cả, chỉ cần cài WAMP, rồi những chương trình cần thiết ấy sẽ được cài đặt tự động!

Sau đây là những chương trình tự động cài đặt khi bạn cài WAMP:

• Apache: chương trình sử dụng máy chủ, cho phép máy chủ phân phát các trang web, nhưng nó chỉ hiểu HTML thôi!

• PHP: coi như một “plugin” của Apache, nó cần có Apache để hoạt động. Nhờ PHP mà Apache biết làm việc với những trang Php, nói cách khác Apache+PHP = một server PHP.

• MySQL: một chương trình rất hữu ích sau này, tạm thời tôi chưa nói đến làm gì! Chỉ biết rằng nó cho phép mình sử dụng cơ sở dữ liệu (CSDL)! CSDL là gì hả? Tôi sẽ giải thích khi đến thời điểm cần phải giải thích, chỉ sợ các bạn bị tẩu hỏa nhập ma thôi!

• PhpMyAdmin: thằng này thì dùng để quản lý CSDL.

Nói thêm: WAMP là viết tắt của Windows Apache MySQL PHP, nó bao gồm tất cả các đồ chơi bên trong.

Bạn tạm thời không cần phải biết WAMP hoạt động ra sao, mà cái cần làm bây giờ là tải WAMP về cài cái đã! Nó là một chương trình khá kín đáo, khi chạy, nó trốn vào taskbar, không thèm hiện mặt lên, mà mình cũng không cần mò cái mặt nó làm gì! Bây giờ hãy xem làm sao cài đặt và cấu hình cho nó nhé.

Cài đặt WAMP

Việc cài đặt cũng giống như cài bất cứ chương trình nào khác thôi, không gì đặc biệt. Khoảng gần cuối quá trình cài đặt, nó yêu cầu bạn chọn một thư mục mà sau này bạn sẽ đặt tất cả các file PHP của bạn vào đó để chạy thử! Bạn nên để nó mặc định (là www), nhấn OK!

 

chuong-trinh-chay-PHP-WAMP

 

Cuối phần cài đặt, servrer Apache sẽ chạy trước! Nếu tường lửa của máy bạn ngăn chặn chương trình, bạn chỉ việc nhấp vào Unlock (Débloquer) để cho phép nó chạy là được.

 

chuong-trinh-chay-PHP-WAMP

 

 

Cuối cùng nó hỏi bạn có muốn chạy WAMP hay không, bạn hãy cho nó chạy!

Lần sau, bạn chỉ cần nhấp vào shortcut trên desktop để chạy WAMP!

Nhưng mà, làm sao biết WAMP có chạy hay không, vì mình đâu có thấy mặt mũi nó trên màn hình đâu mà biết nó có chạy không!

Hãy nhìn xuống taskbar, ở chỗ gần cái đồng hồ ấy, có biểu tượng của WAMP đó!

 

chuong-trinh-chay-PHP-WAMP

 

Nếu bạn đưa chuột vào nó, nó hiện lên “All services running”! Vậy là nó đã chạy rồi đấy! Chúc mừng! Bạn đã cài thành công WAMP.

Cấu hình cho WAMP

            Lưu ý rằng tôi đang dùng bản tiếng Pháp, nếu bạn dùng bản tiếng Anh thì cũng tương tự thôi! Nếu cần thiết tôi sẽ viết hướng dẫn bản tiếng Anh sau, nhưng tôi nghĩ chắc không cần đâu nhỉ? Chỉ cần nhìn vào “nó click chỗ nào thì mình click vào chỗ đó là OK thôi!" He he...

Bây giờ, nhấp chuột trái vào biểu tượng của WAMP trên taskbar, nó trông giống thế này này:

chuong-trinh-chay-PHP-WAMP

 

-            Hàng đầu tiên: Localhost! Nó sẽ đưa bạn đến trang chủ của WAMP, ở đấy bạn có thể quản lý tất cả các project của bạn (trong mục Vos projets (Your projects)).

    Cho đến lúc này, tôi chưa tạo một projet nào cả, việc tạo một projet cũng đơn giản thôi: bạn chỉ việc vào thư mục www rồi tạo một thư mục hay một file (tương ứng sẽ là một projet của bạn) Một projet tương ứng với một trang web, tạm thời bạn chỉ muốn làm một projet thôi, nhưng tương lai biết đâu bạn sẽ làm cùng lúc một đống projet thì sao!

-            Hàng thứ hai trên menu WAMP là PhpMyAdmin, nó sẽ mở ra chương trình PhpMyAdmin! Tôi sẽ nói vụ này sau, giờ chưa phải lúc cần biết nó là gì đâu!

-            Cuối cùng, hãy nhìn vào hàng thứ tư của menu WAMP: répertoire www, nhấp vào đây nó sẽ mở ra thư mục www trong windows, nơi mà bạn sẽ cất giữ các projet của mình trong đấy! Tôi khuy

ên bạn n

ên tạo một thư mục tên là tests để thử nghiệm các trang php mình sẽ tạo sau này! Trong trường hợp của tôi nó nằm ở C:\WAMP\www\tests

Sau khi đã tạo ra thư mục tests, bạn trở lại trang chủ của WAMP (Localhost), bạn phải thấy thư mục tests xuất hiện trong phần Vos projets (Your projects)

 chuong-trinh-chay-PHP-WAMP

 

Nếu không thấy thì bạn hãy refresh (Ctrl+R) lại trang này nhé!

Muốn chạy thử trang php nào bạn chỉ cần vào thư mục đó, nhấp vào trang php tương ứng là được! Nhưng việc này làm trên trang chủ của WAMP (Localhost) đấy nhé! Không phải vào windows nhấp đôi vào trang web để mở nó lên đâu! Nếu bạn làm như vậy, windows sẽ xuất hiện một hộp thoại hỏi bạn là "dùng chương trình gì để mở file này", và đương nhiên là không có chương trình nào trong máy bạn mở được cả! Cho nên tôi nhắc lại là việc test chương trình chỉ thực hiện trên trang chủ của WAMP mà thôi.

Tin tức khác:

 + Học thiết kế web

 + Đào tạo wordpress

 + Đào tạo quản trị web tại Hà Nội

 + Khóa học đồ họa in ấn