Error message

Notice: Undefined offset: 1 in nice_menus_block_view() (line 306 of /home/mamast08nv/public_html/sites/all/modules/nice_menus/nice_menus.module).

Số lượng menu trên Website của bạn có thể không giống nhau, phụ thuộc vào giao diện bạn đang sử dụng. Phần này, mình sẽ hướng dẫn cách tạo Menus với giao diện Twenty Fourteen - giao diện mặc định cho WordPress 3.9.1. 

 

Giao diện Twenty Fourteen cung cấp cho bạn 1 menu ngang "Top Menu" và 1 menu trái "Left Menu". Trong menu ngang "Top Menu", mình sẽ tạo các mục gồm: Home, About Us. Trong Menu trái "Left Menu", mình sẽ tạo các mục: Video, Gallery. Kết quả sẽ được hiển thị như trong hình:

I. TẠI SAO BẠN BIẾT GIAO DIỆN ĐÓ HỖ TRỢ BAO NHIÊU MENU?

Bạn có thể kiểm tra số lượng menu có thể được sử dụng trên Website của bạn bằng cách chọn công cụ Appearance, nhấn Customize. Trong phần tùy chỉnh giao diện, bạn nhấn vào mục Navigation để hiển thị nội dung bị ẩn trong mục đó.

Như trên hình, WordPress thông báo cho bạn biết giao diện Twenty fourteen bạn đang sử dụng hỗ trợ 2 menu : 1 menu chính nằm ở đầu trang, menu thứ hai nằm ở bên trái. Bạn cần lựa chọn menu để hiển thị. Vậy, làm cách nào để tạo các menu?

II. TRƯỜNG HỢP MENU CHỨA CÁC MỤC LÀ CÁC TRANG (PAGES)

Nếu các mục hiển thị trên 2 menu là các trang (Pages), việc bạn cần làm trước tiên là tạo 4 trang ( Home, About Us, Video, Gallery). Bạn có thể tham khảo cách tạo một trang Web trong bài viết Cách tạo và quản lý trang sử dụng công cụ Pages trong WordPress.

Sau khi tạo thành công các trang, bạn sẽ thấy danh sách các trang đã được tạo:

Giờ, bạn sẽ chọn Appearance, nhấn vào Menus để đi tới trang tạo và quản lý Menu.

1. Hiện tại, bạn chưa tạo ra Menu nào nên bạn chỉ thấy duy nhất thẻ Edit Menu. Khi thêm mới các Menu, bạn sẽ thấy xuất hiện thẻ Manage Locations.

2. Bạn nhấn Create a new menu để bắt đầu tạo 1 Menu mới. Bạn nhập tên Menu cần tạo (Menu Name: "Top Menu") trong phần Menu Name, sau đó nhấn vào nút Create Menu để tạo mới Menu "Top Menu".

3. Pages: Bạn có thể thêm mới các mục trong Menu từ các trang (Pages) bạn đã tạo.

Tương tự, bạn có thể tiếp tục tạo mới Menu nữa với tên "Left Menu" chứa các trang Video và Gallery. Lưu ý: Các phần 4, 5, 6, 7 mình sẽ trình bày tiếp ở phần sau. 

"Top Menu" sẽ chứa 2 mục Home và Contact Us. "Left Menu" sẽ chứa 2 mục Video và Gallery. Tuy nhiên, ngay sau khi tạo được 2 menu mới, trong 2 menu hoàn toàn chưa có bất kỳ mục nào cả.

TẠO MỚI TOP MENU

Trước tiên, chúng ta sẽ thêm các mục vào "Top Menu" theo các bước:

 • Bước 1: Bạn chọn "Top Menu" trong danh sách.
 • Bước 2: Bạn nhấn Select để hiển thị "Top Menu". Sau khi nhấn, bạn có thể thấy "Top Menu" trống và chưa có bất kỳ mục nào.
 • Bước 3: Đánh dấu vào các trang Home và Contact Us.
 • Bước 4: Chọn Add To Menu. Nhìn sang bên phải, bạn sẽ thấy 2 Menu đã được thêm vào:

 

Trường hợp này, bạn có 2 trang với tiêu đề Home và Contact Us rất ngắn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do tiêu đề trang quá dài, bạn có thể rút ngắn tiêu đề trang bằng cách: Nhấp chuột vào hình tam giác nhỏ  để hiển thị các nội dung ẩn. Nhập tiêu đề mới trong phần Navigation Label.  

Bạn cũng có thể thay đổi vị trí sắp xếp các mục bằng cách: 

 • Nhấp vào liên kết Up one ( bên dưới mục Navigation Label) để đẩy mục Home lên trước mục Contact Us hoặc bạn có thể kéo mục Home lên trước mục Contact Us và thả.
 • Nhấp vào liên kết Under Contact Us, hoặc bạn cũng có thể kéo mục Home ngay dưới và lùi đầu dòng so với mục Contact Us để biến mục Home thành mục con thuộc mục Contact Us như hình dưới. Lưu ý: Sau khi mục Home thành mục con của mục Contact Us, bên cạnh mục Home sẽ xuất hiện dòng chữ "Sub item"(phiên bản WordPress 3.9.1).

 

 • Nếu trang Contact Us có nhiều các mục con chứa trong nó (có nhiều "Sub item" giống như trang Home) ,bạn muốn mục con nào muốn được xếp lên đầu, nhấn To the Top.

Remove: Gỡ bỏ mục này ra khỏi Menu.

Cancel: Hủy bỏ các thay đổi.

Trong phần Menu Settings, nếu bạn:

 • Đánh dấu vào mục Auto Add Pages thì mỗi khi bạn thêm mới một trang, trang này sẽ tự động được thêm vào Menu và được xếp lên đầu so với các mục đã được tạo trước đó.
 • Đánh dấu vào Theme Location, chọn Top primary menu như hình trên để đặt "Top Menu" thành menu ngang theo ví dụ ban đầu.

TẠO MỚI LEFT MENU

Trong phần Select a menu to edit, bạn chọn "Left Menu" trong danh sách, sau đó nhấn Select để có thể sửa đến Menu trái "Left Menu".

Tương tự như phân tạo mới Top Menu. Tuy nhiên thay vì bạn đánh dấu chọn Home và Contact Us trong phần Pages, bạn cần đánh dấu chọn Video và Gallery. Sau đó nhấn Add To Menu.

Sau khi đánh dấu xong, 2 mục Video và Gallery cũng xuất hiện ở trong phần Menu Structure. Nếu bạn không cần thay đổi thứ tự hoặc tiêu đề các mục, bạn có thể đánh dấu chọn vào mục Secondary Menu in left sidebar để đặt "Left Menu" thành menu trái.

Lưu ý: Bạn có thể chọn "Left Menu" là menu trái bằng cách khác. Bạn chọn thẻ Manage Locations, tại mục Top primary menu, bạn chọn "Top Menu". Tại mục Secondary menu in left, bạn chọn "Left Menu như trong hình".

 

Nhấn Edit để sửa Menu, nhấn Use new menu để tạo Menu mới.

KẾT QUẢ

Sau khi tạo thành công 2 Menu, bạn có thể thấy kết quả như sau:

III. TRƯỜNG HỢP THÊM CÁC MỤC KHÔNG PHẢI TRANG (PAGES) VÀO MENU)

 

Sau khi hoàn thành xong ví dụ ở đầu bài. Giờ, chúng ta sẽ đi tiếp các vị trí trong phần Menus. Lưu ý: Bạn cần tạo mới hoặc chọn một Menu đã tạo để có thể sử dụng được các mục bên dưới.

4. Links: Thêm mới các mục trong Menu từ các liên kết bạn nhập vào. 

Thay vì tạo các trang (Pages) như trong ví dụ trên, bạn chỉ cần thêm URL của một trang nào đó vào và điền tiêu đề mục trong phần Link Text, sau đó nhấn Add to Menu để thêm vào Menu đó.

5. Categories: Thêm mới các mục trong Menu từ các chuyên mục được chọn.

 • Most Used: Liệt kê các chuyên mục (Categories)  có chứa nhiều bài viết nhất (Posts).
 • View All : Liệt kê tất cả các chuyên mục đã được tạo ra.
 • Search: Trong trường hợp bạn tạo ra quá nhiều chuyên mục, bạn có thể sử dụng Search để tìm kiếm chuyên mục nào đó.
 • Select All: đánh dấu tất cả các chuyên mục nằm trong thẻ tương ứng. Như trong hình, nhấn Select All sẽ đánh dấu vào tất cả các ô trong thẻ View All.

6. Format: Thêm mới các mục trong Menu từ các định dạng được chọn.

Trong phần soạn thảo các bài viết, có một mục chọn định dạng cho bài viết đó. Với bài viết có chứa Video, bạn có thể chọn định dạng Video. Với bài viết có chứa hình ảnh, bạn có thể chọn định dạng Image,...

Bạn muốn trên thanh Menu sẽ hiển thi một mục chứa tất cả các bài viết chứa định dạng Video. Bạn chỉ cần đánh dấu vào Video, nhấn Add to Menu, chọn Save Menu.

7. Picture tag: Thêm mới các mục trong Menu từ các thẻ tag của ảnh.

Với mỗi ảnh trong thư viện sẽ có thẻ Tags của ảnh. Bạn có thể sử dụng Plugin NextGEN Gallery để thêm thẻ Tag của ảnh một cách nhanh chóng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách cài đặt và tạo bộ sưu tập ảnh trong bài viết NextGEN Gallery: Bộ sưu tập ảnh cho WordPress.

Sau khi cài đặt thành công, bạn chọn công cụ Gallery nằm ở thanh menu trái của trang quản trị. Nhấn Manage Galleries để tới phần quản lý các bộ sưu tập ảnh, sau đó nhấp đôi chuột vào 1 bộ sưu tập ảnh. Nếu bạn chưa thêm các Tags vào các ảnh, bạn có thể nhập nội dung vào cột Tags tương ứng với các ảnh, sau đó nhấn vào Save Changes để lưu lại.

Như trong hình, bạn có thể thấy 3 ảnh đầu tiên có thẻ cùng thẻ Tag là Nature Photo Gallery. Bạn muốn tạo một mục Nature Photo Gallery hiển thị tất cả các hình ảnh về thiên nhiên, bạn có thể đánh dấu vào mục "Nature Photo Gallery", chọn Add to Menu: 

TIN TỨC LIÊN QUAN

+ Khóa học Wordpress tại Hà Nội

+ Học làm web với mã nguồn mở Drupal